4 sai lầm phổ biến nhất có thể làm hỏng máy ép trái cây của bạn

các lỗi khi sử dụng máy ép trái cây

Thay vì ăn một bữa sáng không lành mạnh hoặc không ăn sáng, bắt đầu ngày mới với một ly nước trái cây là một lựa chọn dễ dàng và tốt cho sức khỏe. Sử dụng máy ép chậm ép nước trái cây bằng trục vít với tốc độ thấp giúp hạn chế sinh nhiệt, giữ lại đến 98% vitamin và dưỡng chất từ rau củ quả. Đây là cách hiệu quả để chiết xuất nguồn dinh dưỡng từ nguyên liệu. Tuy nhiên, bạn cần tránh một số sai lầm phổ biến có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Dưới đây là 4 sai lầm phổ biến nhất mà mọi người mắc phải có thể làm hỏng máy ép trái cây của họ.

các lỗi khi sử dụng máy ép trái cây

Những điều không nên làm khi sử dụng máy ép hoa quả/ máy ép chậm

Rửa các bộ phận bằng nước sôi hoặc sấy khô trong lò

Nước nóng có thể khiến các bộ phận bị biến dạng. Chỉ một thay đổi nhỏ về hình dạng cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất ép, gây rò rỉ hoặc thậm chí ngăn cản việc lắp ráp máy ép trái cây. Nước nóng hoặc đặc biệt là nước sôi có thể làm hỏng cảm biến từ tính trong máy ép dạng đứng, điều đó có nghĩa là máy ép hoa quả sẽ cho rằng thiết bị không được lắp ráp an toàn và sẽ không bật. Ngay cả các vòng đệm cũng có thể bị hỏng, điều này có khả năng dẫn đến rò rỉ nước vào động cơ.

Nguyên tắc chung là không bao giờ rửa máy ép hoặc các bộ phận của nó trong nước nóng hơn 80 độ C. Và không làm khô các bộ phận trong lò nướng hoặc trên lò sưởi để tránh làm hỏng máy ép trái cây.

Dùng dao hoặc bàn chải làm dụng cụ đẩy nguyên liệu

các lỗi khi sử dụng máy ép trái cây

Nên sử dụng dụng cụ đẩy an toàn

Bạn không tìm thấy thanh đẩy nguyên liệu ở đâu, và nhìn thấy một con dao hoặc bàn chải bên cạnh. Liệu bạn có sử dụng chúng để thay thế thanh đẩy nguyên liệu? 

Dù bạn rất cẩn thận nhưng dao bị gãy hoặc mũi khoan bị kẹt và khi đó chúng sẽ làm hỏng máy ép của bạn và phát sinh những chi phí không đáng có.

Đó là một trong những lỗi phổ biến nhất với máy ép chậm và dễ dàng tránh được. Nếu bị mất thanh đẩy, bạn có thể đặt hàng thanh đẩy mới từ trang web của chúng tôi. Trong khi chờ đợi, bạn có thể sử dụng một củ cà rốt hoặc cọng cần tây làm dụng cụ đẩy cho đến khi bạn tìm thấy hoặc đặt mua một cái mới.

Đổ cùng lúc quá nhiều nguyên liệu có thể làm hỏng máy ép trái cây

Một trong những loại máy ép trái cây phổ biến là máy ép chậm. Máy ép chậm hoạt động với cơ chế sử dụng trục ép nghiền nguyên liệu của bạn với tốc độ chậm khoảng 43~90 vòng/phút giúp chiết xuất tối đa lượng nước ép từ rau củ quả ra khỏi phần bã. Tốc độ ép chậm làm giảm quá trình oxy hóa và hạn chế sinh nhiệt trong quá trình ép. 

Việc cho thêm trái cây hoặc rau củ vào khi máy ép đã đầy sẽ không làm cho nước ép nhanh hơn mà thực tế có thể gây ra các vấn đề và làm hỏng máy ép trái cây. 

các lỗi khi sử dụng máy ép trái cây

Hạn chế cho quá nhiều nguyên liệu cùng một lúc

Việc quá tải khiến máy ép bị kẹt hoặc hoạt động quá mức dẫn tới tình trạng nóng máy. Hầu hết các máy ép chậm đều có cơ chế an toàn tích hợp sẵn để dừng động cơ khi máy ép bị nóng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cẩn thận để tránh làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của máy. 

Máy ép trái cây trục ngang ít bị kẹt cứng, nhưng lượng nước ép dư thừa sẽ bắt đầu trào ngược vào ống tiếp nguyên liệu. Trong trường hợp xấu nhất, nó có thể thấm qua miếng đệm và vào động cơ.

Giải pháp rất đơn giản: làm chậm lại. Với máy ép trục ngang, nếu bạn thấy nước trái cây bắt đầu chảy ngược, hãy giảm tốc độ cho nguyên liệu. Để máy ép xử lý những gì nó đã có trong buồng ép. Sau khi nước trái cây được chiết xuất gần hết, hãy từ từ cho thêm nguyên liệu. Điều này đặc biệt đúng đối với trái cây mềm như dứa hoặc dâu tây.

Bên cạnh việc tốt hơn cho máy ép trái cây của bạn, việc cho sản phẩm vào chậm còn có một lợi ích khác: bạn có thể thu được nhiều nước hơn tới 15% nếu bạn cho máy ép thời gian cần thiết để chế biến đúng cách.

Vệ sinh không đúng cách có thể làm hỏng máy ép trái cây

Máy ép được làm sạch không đúng cách có thể gây ra hư hỏng. Điều này xảy ra là do cặn nước ép hoặc cặn vôi có thể tích tụ trong lưới lọc mịn khi ép nước. Lâu ngày, các lỗ trên lưới lọc bị tắc, gây ra áp suất tăng lên trong khi ép vì có ít lỗ hơn để nước ép chảy ra. Áp suất này có thể làm cho lưới lọc bị nứt/vỡ. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, buồng ép có thể bị nứt hoặc thậm chí động cơ có thể bị quá tải và cháy.

Một lần nữa, giải pháp rất đơn giản, hãy vệ sinh máy ép trái cây kỹ lưỡng sau mỗi lần sử dụng

Đặc biệt đảm bảo làm sạch lưới lọc khỏi tất cả các hạt còn sót lại hoặc bã bằng bàn chải làm sạch. Thỉnh thoảng ngâm lưới ép trong dung dịch tẩy rửa theo hướng dẫn sử dụng. Vệ sinh máy ép thường xuyên để tránh cặn bẩn tích tụ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và làm hỏng máy ép trái cây. Hãy chăm sóc tốt với máy ép trái cây của bạn, và nó sẽ mang lại cho bạn nhiều năm phục vụ trung thành.

Hotline 24/7